9 สีกับการเปิดรับสิ่งดีๆ ตามหลักฮวงจุ้ย แล้วสีไหนล่ะ ที่เหมาะกับคุณ?

หลายคนคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการทำนายทายทักเรื่องที่ไม่คาดคิดในทำนองที่ว่า “ถ้าเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ เพราะมีบันไดตรงกับประตูบ้านหรือเปล่า หรือนอนไม่ค่อยหลับ เพราะห้องนอนตรงกับคานล่ะสิ” เราอาจจะแปลกประหลาดใจว่าเขารู้ได้อย่างไรกันว่าเป็นไปตามที่บอกมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งที่เราๆ คงเคยได้ยินมาบ้าง หรือแม้กระทั่งอาจจะรู้จักกันดี นั่นก็คือศาสตร์ที่ชื่อ “ฮวงจุ้ย” นั่นเอง 

ฮวงจุ้ย เป็นศาสตร์ที่แสดงถึงพลังอำนาจที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในธรรมชาติ จนสามารถส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของมนุษย์ที่สืบทอดมายาวนานหลายพันปี จนอาจดูคล้ายสถิติที่สั่งสมตกทอดกันมา และที่น่าแปลกก็คือสถิติเหล่านี้มักถูกต้อง ในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างปัจจุบันนี้ ฮวงจุ้ยก็ยังคงเป็นศาสตร์และความเชื่อที่หลายคนยังให้ความสำคัญ ตึกใหญ่ๆ หรือบ้านพักที่อยู่อาศัยยังคงอาศัยศาสตร์ของฮวงจุ้ยในการก่อสร้างและตกแต่ง เพราะมีความเชื่อว่าจะส่งผลต่อความเจริญก้าวหน้า ความร่ำรวย ความสำเร็จ หรือสุขภาพที่ดีตามมา

ฮวงจุ้ย มาจากคำว่า ลม (ฮวง) และ น้ำ (จุ้ย) ออกเสียงตามสำเนียง จีนแต้จิ๋ว คำว่า ฮวงจุ้ย หมายถึง สภาวะแวดล้อม หรือการอยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ในคติของชาวจีน มีลักษณะใกล้เคียงสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศาสตร์ฮวงจุ้ยนี้กำเนิดมาจากประเทศจีนนั่นเอง

สำหรับฮวงจุ้ยแล้ว สีสันยังเป็นเป็นสิ่งที่ส่งอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึกได้ดีด้วยได้เช่นกัน ซึ่งถือว่าตรงตามหลักจิตวิทยาและทฤษฎีสี สีมีผลทำให้ผนังของห้องเย็นลงหรืออบอุ่นก็ได้ หากจะใช้สีให้ถูกต้องจริงๆ ก็ต้องพิจารณาดู “ธาตุ” ของเจ้าของห้องกับห้องด้วย อย่างเช่น ถ้าคุณเป็นคนธาตุน้ำ และคุณใช้สีอุ่นกับห้องของคุณ ก็จะนับว่าสมดุลกันดียิ่ง
 

ธาตุกับฮวงจุ้ย แล้วคุณล่ะอยู่ธาตุไหน
ธาตุดิน คือคนที่เกิดในช่วงเดือนตุลาคม , พฤศจิกายน และธันวาคม

มีความอดทนทุกสถานการณ์ จิตใจหนักแน่นสมเป็นแผ่นดิน พบงานหนัก หรือปัญหาใดๆ ก็ไม่หวั่นเกรง แต่มีจิตใจอ่อนโยน รักสงบ รู้จักการประนีประนอม ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป มีความจำดี ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ ชอบทำมากกว่าพูดและเคลื่อนไหวค่อนข้างช้า 

ธาตุน้ำ คือคนที่เกิดในช่วงเดือนกรกฎาคม, สิงหาคม และกันยายน

เป็นคนใจเย็นสมดั่งเป็นคนธาตุน้ำ มีความจำดี พูดจาไพเราะ น้ำขุ่นอยู่ในน้ำใสอยู่นอก เก็บความรู้สึกเก่ง มีความเชื่อในเรื่องของโชคลาง มีความคิดสร้างสรรค์ และเป็นคนที่รักพวกพ้องเพื่อนฝูง รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา 

ธาตุลม คือคนที่เกิดในช่วงเดือนเมษายน, พฤษภาคม และมิถุนายน

เป็นคนคิดเร็วทำเร็ว คล่องแคล่ว ว่องไว ไม่เฉื่อยชา โกรธง่ายหายเร็ว รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็ว แต่ข้อเสียคือเป็นคนที่ขี้หลงขี้ลืมง่ายมาก 

ธาตุไฟ คือคนที่เกิดในช่วงเดือนมกราคม, กุมภาพันธ์ และมีนาคม

ใจร้อนเป็นที่หนึ่ง มีความกระตือรือร้นสูง รักการเป็นผู้นำ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ชอบการแข่งขัน จริงจัง เป็นคนมองโลกในแง่ดี และมีเหตุผลอยู่เสมอ 
 

9 สีที่มีผลต่ออารมณ์ แล้วสีไหนที่ใช่สีของคุณ

1. สีขาว (ธาตุทอง) เป็นพลังสีแห่งความบริสุทธิ์ อ่อนโยน น่าทะนุถนอม ตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นสีที่รวบรวมสีในธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันอย่างสมดุล ส่งเสริมพลังงานชีวิต ให้ชีวิตมีสมดุล สามารถมองการณ์ไกล เพราะทำให้สงบเยือกเย็นจึงทำให้ความคิดปลอดโปร่ง แจ่มใส

2. สีฟ้า (ธาตุน้ำ) ส่งเสริมพลังแห่งความสงบเยือกเย็น ชาวจีนมักจะมองสีฟ้าว่าเป็นสีแห่งการเปลี่ยนแปลงและเจริญเติบโตเฉกเช่นเดียวกับสีเขียว เป็นสีของความสดชื่นปลอดโปรงโล่งสบายและสดใส มีผลในการกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้น และเริ่มต้นสิ่งดีๆ ให้กับตนเอง 

3. สีเขียว (ธาตุไม้ หรือธาตุดิน) เป็นพลังแห่งการเจริญเติบโต มีความหมายถึงการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น นำความรุ่งเรืองสดใสมาสู่ชีวิต ในทางจิตวิทยาสีเขียวเป็นสีของธรรมชาติ เมื่อมองดูจะให้ความรู้สึกถึงความสดชื่น ผ่อนคลาย สบายตา ช่วยบำบัดความเครียดที่สะสม 

4. สีเหลือง (ธาตุดิน) เป็นสีที่แสดงถึงอำนาจที่ยิ่งใหญ่ ความเจริญรุ่งเรือง ความเป็นปึกแผ่นมั่นคง เป็นสีที่ช่วยส่งเสริมพลังของจิตใจและความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในตนเองให้แสดงออกมา มีความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นใหม่ได้ตลอดเวลา พลังแห่งความหวัง ความสดชื่น กระปรี้กระเปล่า

5. สีน้ำตาล สีอิฐ (ธาตุดิน) เป็นสีแทนความอบอุ่นมั่นคงไปด้วยหลักทรัพย์ เป็นสีเดียวกับต้นไม้ขนาดใหญ่ บ่งบอกถึงประสบการณ์ที่ผ่านมา ดังนั้น มันจึงกลายเป็น สัญลักษณ์ของความสุขุมเยือกเย็น ในทางจิตวิทยา สีน้ำตาลคือความอบอุ่น หากนำสีที่เพิ่ม ความสดใส ในสัดส่วนที่เหมาะสม ก็จะได้ความ อบอุ่นมั่นคงสามารถลดความแห้งแล้งได้ 

6. สีชมพู (ธาตุไฟ) แสดงถึงความสดใส ความรักอันบริสุทธ์ ความเบิกบานใจช่วยปรับอารมณ์ให้อ่อนโยนนุ่มนวลขึ้นได้ สีชมพูบอกถึงความละมุนละไมความอ่อนเยาว์สดใส ความอ่อนหวานน่ารัก การเลือกแต่งบ้านสีชมพูเสมือนเป็นการสร้างอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยให้อ่อนหวาน งดงามน่ารักบริสุทธิ์ 

7. สีแดง (ธาตุไฟ) คือสีแห่งความเป็นมงคลของชาวจีน แน่นอนว่าสีแดงแรงฤทธิ์ เป็นสีที่เป็นตัวแทนของความสดใส สนุกสนาน เหมาะกับสถานที่จัดงานมงคล ความรุ่งเรืองโชติช่วง พลังอำนาจ ความร้อนแรงของไฟสามารถเผาผลาญ ความชั่วร้ายหรือสิ่งที่ไม่ต้องการให้มอดไหม้ไป กระตุ้นให้เกิดความสดใส มีพลังทำให้ตื่นตัวอยู่เสมอ 

8. สีม่วง (ธาตุไฟ) เชื่อว่าสีม่วงดูทรงพลังและหนักแน่นมากกว่าสีแดง เป็นสีทรงพลังในด้านการพัฒนาจิต และสามารถใช้กระตุ้นพลังตอนบนของศีรษะให้เปิดรับพลังธรรมชาติได้ดี สำหรับชาวจีนเชื่อว่าสีม่วงเสริมให้เกิดความมั่งคั่งบริบูรณ์ เพิ่มอำนาจวาสนามากยิ่งขึ้น อำนาจแห่งเสน่ห์ 

9. สีดำ (ธาตุน้ำ) เป็นสัญลักษณ์ของความเฉลียวฉลาด แต่แฝงเร้นด้วยความลึกลับ และมีพลังดึงดูดสูง ด้วยคุณสมบัติลึกลับไม่แน่นอนแต่สามารถอยู่หลอมรวมกับทุกสิ่งได้ มีทั้งพลังอำนาจและความอ่อนไหวไปพร้อมๆ กัน สีดำจึงหมายถึงความคลุมเครือไม่แน่นอนเช่นเดียวกับกระแสน้ำ หมายถึงความลึกล้ำที่ยากจะหยั่งถึง แต่อีกแง่หนึ่งก็ให้ความ รู้สึกสงบนิ่ง ซึ่งเป็นคุณสมบัติของสายน้ำนั่นเอง 

การเลือกตกแต่งบ้านในเฉดสีต่างๆ เป็นการเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน อีกทั้งยังช่วยสร้างเสริมบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยแล้วพลังงานและอิทธิพลที่ได้รับจากสีสันของเครื่องใช้ต่างๆ จะช่วยกระตุ้นกระแสชี่ที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยได้…แล้วสีไหนล่ะที่ใช่คุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

6 + fifteen =